16:51 | 08/11/2018

Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp

(LV) - Sáng ngày 8/11/2018, tại Hà Nội, hưởng ứng Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11), Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” lần thứ I năm 2018 đã diễn ra với sự tham dự của các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

>>> Danh nghiệp số và đổi mới sáng tạo

>>> Báo động về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp 

Diễn đàn do Báo Người Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức với chủ đề: Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”.

Đến dự có ông Vũ Mão – Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên chủ nhiệm văn phòng Quốc hội; ông Bùi Thế Đức – Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cùng các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

Nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập báo Người Hà Nội phát biểu tại diễn đàn
Nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập báo Người Hà Nội phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Đào Xuân Hưng - Tổng biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức diễn đàn nhấn mạnh: “Văn hóa vừa là mục tiêu cũng vừa là động lực để doanh nghiệp phát triển. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân gắn liền với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ tạo cho doanh nghiệp nền tảng phát triển bền vững, góp phần đẩy lùi tiêu cực trong sản xuất kinh doanh... Chúng tôi mong muốn qua diễn đàn bồi đắp thêm khái niệm về văn hóa doanh nghiệp và văn hóa doanh nhân. Đồng thời, làm rõ hơn vai trò của doanh nhân, bản lĩnh của doanh nhân, vai trò văn hóa doanh nghiệp đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. Diễn đàn cũng là nhịp cầu nối để doanh nhân, doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối cơ hội giao thương”,

Tại diễn đàn, các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung nêu bật vai trò, vị trí của văn hóa doanh nghiệp; văn hóa doanh nhân; sự cần thiết cũng như giải pháp đặt ra trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Xô, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội nhận định, trong một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô lớn, là một tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn, vùng miền địa lý, tư tưởng văn hóa… Chính sự khác nhau này tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và phức tạp. Bên cạnh đó, với sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường và xu hướng toàn cầu hóa, buộc các doanh nghiệp để tồn tại và phát triển phải liên tục tìm tòi những cái mới, sáng tạo và thay đổi cho phù hợp thực tế.

Diễn đàn có sự tham dự của các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu
Diễn đàn có sự tham dự của các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

Nói về việc xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp, ông Vũ Mão – Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên chủ nhiệm văn phòng Quốc hội chia sẻ: “Nền kinh tế nước ta muốn hội nhập sâu vào nền kinh tế thị trường hiện đại dựa trên trí tuệ khoa học công nghệ, pháp luật và đạo đức thì hoạt sản xuất kinh doanh và lối sống ứng xử của các doanh nhân giữ vai trò hết sức quan trọng”.

Ông Vũ Mão cho biết thêm, các doanh nghiệp xây dựng năng lực cạnh tranh phải tuân thủ mục đích của xã hội, không thể làm giàu bằng mọi giá mà vi phạm đạo đức, làm tổn thương đến xã hội.

Bày tỏ quan điểm của mình, GS. TSKH. Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, nói tới văn hóa là không có cao thấp. Đồng thời, phải hiểu kinh doanh nằm trong văn hóa chứ không phải là kinh doanh và văn hóa. Văn hóa mỗi nước có sự khác biệt để phát huy đến mức cao nhất. Điều đó thể hiện đặc trưng văn hóa của mỗi nước trong hoạt động kinh doanh. Đó là mấu chốt và phải biến tất cả những gì người Việt Nam mình có thành lợi thế trong cạnh tranh quốc tế mới là cái đích đạt tới chứ không phải lúc nào cũng nói hoạt động kinh doanh cho lịch sự, văn hóa.

Tại diễn đàn, BTC đã ghi nhận, biểu dương đội ngũ lãnh đạo- những doanh nhân vàng tiên phong đổi mới, sáng tạo và tôn vinh mô hình văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018 như: Tổng công ty CP Bảo hiểm hàng không, Tập đoàn GELEXIMCO; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Thủ đô….

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site