16:40 | 02/10/2018

Tọa đàm "Thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam: Con đường phía trước"

(LV) – Ngày 1/10/2018, buổi tọa đàm đã được tổ chức nhân dịp Quốc tế người cao tuổi, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc người cao tuổi là một phần của cộng đồng và xóa bỏ phân biệt tuổi tác.

Tọa đàm do Ủy ban Quốc gia người cao tuổi, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình (TCDS và KHHGĐ), Hội Người cao tuổi Việt Nam và tổ chức HelpAge phối tổ chức buổi tọa đàm này.

Một sự kiện được tổ chức trên khắp thế giới vào ngày 1/10 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc người cao tuổi là một phần của cộng đồng và xóa bỏ phân biệt tuổi tác. Tọa đàm với chủ đề toàn cầu “Tôn vinh người cao tuổi đấu tranh bảo vệ quyền con người".

Các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo
Các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo.

Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế Việt Nam,phát biểu khai mạc hội thảo cho biết: Cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Dự báo con số này sẽ tăng lên 5 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên vào năm 2050. Trong giai đoạn 2015 - 2030, giai đoạn Mục tiêu phát triển bền vững, số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng lên 56% - từ 901 triệu lên 1,4 tỷ. Đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ cao hơn số người ở độ tuổi từ 15 - 24. Ở Việt Nam, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số đã tăng lên 11,9% năm 2017 và sẽ tăng lên đến 20% vào năm 2038. Khi thế giới xây dựng một Chương trình Phát triển mới truyền cảm hứng và cam kết đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững mới thì Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế xã hội, đồng thời bảo vệ quyền của người cao tuổi.

Các chuyên gia cũng cho rằng: Già hóa là một tất yếu của sự phát triển. Chúng ta phải chuyển hướng trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ và hạnh phúc.

Buổi tọa đàm hôm nay nhằm nâng cao nhận thức về già hóa dân số và nhu cần đảm bảo khi già đi người dân luôn được tôn trọng và tiếp tục tham gia vào xã hội với vai trò là những công dân với đầy đủ quyền lợi.

Tại buổi tọa đàm, những câu chuyện truyền cảm hứng của cả những người cao tuổi và người trẻ tuổi với mong muốn lan tỏa thông điệp người cao tuổi có lợi chứ không phải là gánh nặng hay làm tăng chi phí cho xã hội. Người cao tuổi có thể là những người tích cực mong muốn hoạt động tham gia xã hội. Chúng ta không được đối xử với người cao tuổi như những người thụ hưởng các dịch vụ xã hội thụ động. Chúng ta đang tiến tới một tương lai tươi đẹp, “không bỏ ai lại phía sau” sẽ mang lại cơ hội để người cao tuổi đóng góp cho xã hội. Chúng ta hãy tăng cường những quyền con người này và đảm bảo có sự tham gia đầy đủ của người cao tuổi để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn cho mọi lứa tuổi.

Minh Vũ

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site