08:43 | 27/07/2018

Cảm xúc tháng 7: Để Tổ quốc mãi mãi trường tồn

(LV) - Cứ mỗi dịp tháng 7, biết bao gia đình trên đất nước Việt Nam lại bùi ngùi. Mấy chục năm đất nước trải qua chiến tranh, hàng triệu người ngã xuống. Nhiều liệt sĩ hy sinh, tên tuổi chỉ còn đọng lại trên văn bản giấy tờ, trên Bằng Tổ quốc ghi công, còn thể xác hòa vào đất, nước. Bao liệt sĩ hy sinh cho Tổ quốc mãi mãi trường tồn.

>>> “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ

Tri ân thời Nguyễn

Hiểu được cái giá của độc lập, tự do, hiểu được cái giá của hòa bình hôm nay, bao người đã trở thành thương tật, bao người ngã xuống thì chúng ta phải làm gì?.

Điều phải đạo đầu tiên là tri ân. Tri ân các thế hệ tiền nhân đã bỏ mình vì nước. Thời phong kiến, trải qua bao trận chiến, máu người lính nhuộm thắm núi sông. Việc tri ân thời phong kiến tuy có nhưng mỗi địa phương lại đặt ra một ngày riêng, chứ toàn quốc không có ngày chung. Thời Nguyễn, vào giữa thế kỷ XVII, triều đình nhiều lần cử binh lính và ngư dân đi Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền. Nhiều người đi không trở về.

Sách Đại Nam thực lục triều Nguyễn còn ghi về cai đội Phạm Quang Ảnh cùng 70 suất lính và 5 thuyền chiến được cử ra Hoàng Sa đo đạc thủy trình, cắm mốc chủ quyền. Sau một lần ra Hoàng Sa và mất tích, ông được triều đình làm lễ chiêu hồn và đắp mộ gió. Kể từ đó, phong tục đẹp đắp mộ gió phổ biến ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài mộ gió, ở Lý Sơn còn có di tích lịch sử văn hóa Âm linh tự. Đây là nơi thờ người đã mất, nhưng vì nhiều lý do không ai thừa nhận hoặc không ai biết. Đặc biệt, Âm linh tự thờ những người lính đi Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Hằng năm, người dân đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Âm linh tự từ ngày 18 đến 20 tháng 3 âm lịch.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tưởng nhớ những người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa đã vì Tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tưởng nhớ những người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa đã vì Tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo.

Cũng vào thời Nguyễn, ở kinh đô Huế có Đàn Âm hồn. Nay đàn có địa chỉ tại 73 đường Ông Ích Khiêm, ở phía Tây Nam Hoàng thành Huế. Đàn Âm hồn là di tích lịch sử được xây dựng năm 1895 để tưởng nhớ anh linh những người lính trong đội quân triều đình do quan đại thần Tôn Thất Thuyết và em trai chỉ huy đã hy sinh trong sự kiện kinh đô thất thủ ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu (1885). Thời Nguyễn, lễ tế Đàn Âm hồn là quốc lễ, quan Đề đốc kinh thành làm chủ tế. Nghi thức này kéo dài cho đến năm 1945. Năm 2013, Đàn Âm hồn được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Chính sách và chọn ngày kỷ niệm

Ngày 2/9/1945, Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được khai sinh. Ba tuần sau, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn. Để bảo vệ Tổ quốc, Nhà nước non trẻ, nhiều người đã ngã xuống hoặc mang thương tật suốt đời. Nhằm động viên các gia đình có người đã hy sinh, ngày 2/10/1945, Hồ Chủ tịch đã đến Nhà thờ lớn làm lễ cầu hồn cho các chiến sĩ hy sinh ở miền Nam. Rồi trong phiên họp Hội đồng Chính phủ ngày 20/11/1945, Hồ Chủ tịch đề nghị Chính phủ ra Sắc lệnh truy tặng năm liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc tại Cái Răng, Cần Thơ ngày 12/11/1945.

Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn
Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khởi xướng hành động tri ân thương binh. Không dừng lại ở việc viết thư chia buồn cùng bác sĩ Giám đốc Y tế Bắc bộ Vũ Đình Tụng có con trai hy sinh mà là việc ký hàng loạt Sắc lệnh giải quyết chế độ chính sách cho thương binh, liệt sĩ như: Sắc lệnh số 20-SL ngày 16/2/1947 quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất cho thương nhân tử sĩ; Sắc lệnh số 58-SL ngày 6/6/1947, tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập để thưởng hoặc truy tặng cho đoàn thể hay những người có công với nước, với dân hoặc tặng cho các nhân vật ngoại quốc đã có công với nước Việt Nam và quy định việc tặng thưởng…

Để việc chỉ đạo từ Chính phủ tới các cấp được thông suốt, ngày 3/10/1947, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh số 101-SL về việc thành lập Sở và Ty Thương binh, cựu binh ở khu và tỉnh. Và cuối cùng, để huy động sức mạnh toàn xã hội, tháng 6/1947, Hồ Chủ tịch đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm ngày “Ngày Thương binh”. Thực hiện chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, khu và tỉnh họp ở Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nhất trí lấy ngày 27/7/1947 là “Ngày Thương binh, Liệt sĩ”. Và để thể hiện sự tri ân, chính Người đã gửi tặng cho Ban Thường trực một chiếc áo lụa, một tháng lương của Người, tiền một bữa ăn của Người và của nhân viên làm việc trong Phủ Chủ tịch, tổng cộng số tiền là 1.127 đồng…

Phát triển đất nước

Để tri ân, giải quyết chế độ cho thương binh, liệt sĩ, người có công, những người làm công tác ở phòng lao động thương binh và xã hội cần làm gì?. Hướng dẫn chu đáo hay hạnh họe nguyên tắc?. Có không ít trường hợp đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm giả hồ sơ để trục lợi. Thậm chí có năm 2013 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng trị đã phát hiện ra Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) làm giả hàng trăm hài cốt liệt sĩ để trục lợi.

Ngôi mộ chung Thành cổ, nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ
Ngôi mộ chung Thành cổ, nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ.

Một đất nước có hàng ngàn nghĩa trang liệt sĩ ở các địa phương cho thấy sự hy sinh chất chồng của biết bao thế hệ từ thời chống Pháp, Mỹ, chiến tranh biên giới phía Bắc, Tây Nam, bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa… Nếu như Nghĩa trang Điện Biên Phủ chỉ có 644 ngôi mộ tượng trưng cho hàng ngàn người lính đã ngã xuống thì Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ở Quảng Trị có diện tích hơn 14 ha với số mộ liệt sĩ được quy tập là 10.333.

Tưởng nhớ các liệt sĩ, tri ân các thương binh đâu chỉ là việc giải quyết tốt chế độ chính sách đối với thương binh và thân nhân liệt sĩ. Những việc làm từ thiện vô tư không cầu danh lợi trong xã hội cần được cổ vũ, khích lệ. Hãy bớt đi những lễ lạt, hội nghị rình rang tốn kém, phát biểu rông dài. Những việc làm thiết thực đem lại lợi ích cho thương binh và gia đình liệt sĩ cần được đẩy mạnh…Và cuối cùng, hãy tri ân thương binh, liệt sĩ các thế hệ bằng việc cống hiến tốt đẹp hơn cho đất nước.

Từ Khôi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site