15:50 | 02/01/2020

Người Cống đón Tết hoa tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LV) - Trong ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết hoa của người Cống đến từ Điện Biên đã được tái hiện tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi đón chào năm mới 2020, đồng bào dân tộc Cống đến từ xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ Mền Loóng phạt ái (Tết hoa). Đây là nét văn hóa độc đáo của dân tộc thiểu số có dân số dưới 10.000 người.

Mâm cúng của người Cống
Mâm cúng của người Cống.

Mền Loóng phạt ái (Tết hoa) là một lễ hội truyền thống, tiêu biểu của dân tộc Cống được hình thành và phát triển trong quá trình thiên di, tụ cư khi đến Việt Nam nhằm tôn vinh, tri ân công đức của những người đầu tiên lập bản người Cống, là những người chống chọi với ác thú, trị bệnh cứu người và gần gũi nhất là tổ tiên mỗi gia đình, dòng họ của đồng bào dân tộc Cống. Mền Loóng phạt ái (Tết hoa) là Tết cổ truyền của dân tộc Cống, đây là dịp để đồng bào dân tộc Cống cùng hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn với trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người khỏe mạnh và cùng cầu xin cho một năm mới an lành, no ấm. Mặt khác đây còn là dịp để mọi người cùng nghỉ ngơi, vui chơi, cùng nâng chén rượu mừng xuân, mừng cuộc sống mới đang ngày thêm tươi đẹp.

Thầy cúng nhúng cành hoa vào rượu và cài lên phía trên mâm cúng
Thầy cúng nhúng cành hoa vào rượu và cài lên phía trên mâm cúng.

Người Cống là dân tộc đặc biệt ít người sinh sống tập trung chủ yếu ở các xã, bản giáp Biên giới Việt - Lào của huyện Điện Biên, huyện Mường Nhé và huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Đây cũng là lần đầu tiên Ban quản lý Làng Văn hóa tổ chức đưa đồng bào dân tộc Cống về làng để tái hiện tết cổ truyền tới đông đảo du khách trong nước.

Buộc chỉ cổ tay cho phụ nữ Cống
Buộc chỉ cổ tay cho phụ nữ Cống.

Dân tộc Cống chỉ có khoảng 1 nghìn dân, chúng tôi thấy cùng với sự nỗ lực của dân tộc Cống và sự quan tâm của tỉnh Điện Biên trong việc hỗ trợ cho đồng bào bảo tồn, phát huy giá trị tại địa phương, để làm sao giới thiệu các giá trị văn hóa đó tới cộng đồng anh em, đặc biệt là khách du lịch.

Các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tái hiện đã phần nào cho du khách thêm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.

Điệu múa của người Cống trong Tết hoa
Điệu múa của người Cống trong Tết hoa.

Du khách tham gia giao lưu sau nghi lễ Tết hoa
Du khách tham gia giao lưu sau nghi lễ Tết hoa.

Việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa cổ truyền của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - du lịch Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết về công tác dân tộc. Đồng thời, góp phần bảo tồn, bảo đảm an ninh văn hóa của đồng bào các dân tộc rất ít người nơi biên giới quốc gia.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site