05:39 | 18/11/2019

Tái hiện nghi lễ Lẩu Then độc đáo của người Tày tại "Ngôi nhà chung"

(LV) – Sáng ngày 18/11/2019, nghi lễ Lẩu Then độc đáo của người Tày tỉnh Lạng Sơn đã được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Tháng 11 – Tháng của tinh thần “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”

>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019 

Nghi lễ Lẩu then nằm trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019 (từ 18 – 23/11/2019) diễn ra trong 2 ngày 18 – 19/11/2019 tại đồi 19/4 và Không gian làng Tày tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Thầy then chuẩn bị làm lễ
Thầy then chuẩn bị làm lễ.

Tham gia các hoạt động tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa và sản vật đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Góp phần tôn vinh bản sắc Văn hoá các dân tộc Việt Nam, vì một nền Văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông qua Tuần lễ nhằm giới thiệu với đại biểu, du khách và nhân dân trong vùng nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày, đây là một hoạt động quan trọng trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, qua đó bảo tồn bảo tồn, phát huy giá trị của nghi lễ này.

Nghệ nhân quần chúng chuẩn bị đồ cúng trời đất
Nghệ nhân quần chúng chuẩn bị đồ cúng trời đất.

Phần nghi lễ cầu sức khỏe, múa chầu trong Lễ Lẩu Then được tái hiện theo đúng phong tục của dân tộc mà địa phương người Tày sinh sống. Các hoạt động đảm bảo chất lượng về nội dung và hình thức, tính nghệ thuật dân tộc, góp phần tôn vinh văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nghi lễ Lẩu Then với sự tham gia của 15 người, gồm có 9 thầy then, các nghệ nhân quần chúng được huy động từ các huyện, thành phố tỉnh Lạng Sơn... Chủ lễ là Nguyễn Văn Thọ.

Thầy Tào và
Thầy then và các học trò

Trong những nghi thức, nghi lễ Lẩu then dân gian của cộng đồng người Tày ở Lạng Sơn diễn xướng then là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào nơi đây. Các thầy then là người có uy tín trong cộng đồng, thầy then là người am hiểu về phong tục, có thể thực hiện tất cả những nghi lễ tâm linh truền thống, từ ma chay, cưới hỏi đến mứng thọ... Các thầy then càng có các cấp bậc cao càng có nhiều quyền năng cung như uy tín. Sau một thời gian hành nghề, các thầy then sẽ tổ chức một cuộc đại lễ, để lên bậc.
Thầy làm lễ cầu sức khỏe, bình an đến cho các gia đình
Thầy làm lễ cầu sức khỏe, bình an đến cho các gia đình.

Mở đầu, nhà then tổ chức báo lễ, đón tướng, đón rước các vị tướng tổ nghề then và các vị tướng được thờ tự trong gia tiên họ nhà con then xuống nhân gian chứng đàn lễ. Tiếp đó đến kiểm lễ, Nhà Then kiểm đếm các loại lễ vật được dâng cúng trong buổi lễ. Sau đó, Nhà then sẽ tổ chức Khai lẩu. Thầy then ban lộc, rượu, sau đó phát bùa chú, buộc sợi dây chỉ vàng vào cổ tay từng người. Tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh, mong muốn trong cuộc sống của mỗi người mà thầy then sẽ ban lời chúc, bình an, cầu lộc, cầu tài, xua đuổi tà khí cho mọi người. Nhà then hát báo cáo trình buổi lễ đã hoan hỉ và múa chầu hầu tướng mời mọi người cùng múa vui. Cuối cùng, chủ lễ và các đệ tử, cùng nhóm nghệ nhân hát để hồi binh, hồi mã kết thúc buổi lễ.

Thầy
Thầy then phát bùa chú và buộc chỉ đỏ mong muốn bình an, tài lộc tới mọi người.

Chuẩn bị cho nghi thức múa chầu
Chuẩn bị cho nghi thức múa chầu.

Nghi lễ lẩu then của người Tày vừa đặc sắc về hình thức lại vừa chứa đựng nhiều giá trị cổ truyền. Nó duy trì một phong tục mang đậm bản sắc văn hóa và là dịp gắn kết tình làng nghĩa xóm của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Được nuôi dưỡng và phát triển trong dân gian nên Then phản ánh những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người Tày qua nhiều thế hệ. Đó là những mong muốn rất bình dị của người nông dân: có thóc gạo, trâu bò, gà vịt đầy nhà, cha mẹ già trường thọ, gia đình hoà thuận yên vui, con cái hiếu thảo trưởng thành. Đối với những người làm nghề cúng bái thì làm nghề được linh nghiệm, được dân làng tín nhiệm mang lại vẻ vang cho gia tộc.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site