18:54 | 01/06/2019

Khai mạc Ngày hội thiếu nhi “Hành trình khám phá”

(LV) - Sáng 1/6/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã Khai mạc Ngày hội thiếu nhi “Hành trình khám phá” và phát động Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn.

>>> Chuỗi hoạt động “Ngày hè của em” tại “Ngôi nhà chung” 

Tham gia chương trình là các bạn thiếu niên, nhi đồng và đại diện một số Câu lạc bộ môi trường như: đoàn thanh niên Trường Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo xanh, câu lạc bộ làng nghề; đại diện 13 làng đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; đại diện các đối tác kinh doanh dịch vụ tại Làng; đại diện một số công ty du lịch, lữ hành thường xuyên đưa khách tới Làng và các phóng viên báo chí.

Các em được khám phá cách làm con chuồn chuồn và tô màu theo sở thích
Các em được khám phá cách làm con chuồn chuồn tre và tô màu theo sở thích.

Tại đây, không gian được trang trí đẹp mắt với rất nhiều chóng chóng đủ màu sắc rực rỡ và những cánh diều tung bay trước gió, bên trong nhà triển lãm là nơi các em có thể hòa vào các trò chơi dân gian.

Đối với các em thiếu nhi, được tham gia các trò chơi và tự tay làm các đồ chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu sẽ là những hoạt động bổ ích và hấp dẫn.

Trong chuỗi các hoạt động “Ngày hè của em” phong phú mà đặc sắc gắn với thiên nhiên, môi trường, văn hóa dân tộc tại Làng được diễn ra suốt từ nay đến hết tháng 8, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu các nhạc cụ từ tre nứa của đồng bào; được tham gia các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Ném pao, đánh cù, đẩy gậy, tó má lẹ, đi cà kheo, thả diều; được hòa mình với các hoạt động tập thể mang tính giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc. Các bạn được tự mình tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí… và đặc biệt tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” do Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Một
Đoàn xe đạp diễu hành hưởng ứng cuộc thi của các bạn sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối của toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần bề mặt của trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người.

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Và chủ đề “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” là kim chỉ nam cho các hoạt động “Ngày hè của em” năm 2019 đã ra đời từ đây.

Theo BTC, với mong muốn góp phần tạo sân chơi, bổ ích lý thú cho các em, như là ngọn gió đến với cách diều của các em, là sắc màu để các em thỏa ước tô vẽ bức tranh của sự sáng tạo, là câu chuyện thiên nhiên gần gũi xuất hiện trong trang chuyện… những năm gần đây.

Đồ trang trí tái chế từ nhựa
Đồ trang trí tái chế từ nhựa tạo nên không gian đẹp mắt tại Làng Văn hóa.

Từ mùa hè của tuổi thơ để chung tay góp phần giải quyết vấn đề lớn mang tính toàn cầu, không chỉ vì tương lai, vì sự phát triển bền vững, mà vì chính chúng ta, trong đó có bạn, có tôi, thậm chí cho cả con em, tương lai của chúng ta.

Trong chuỗi các hoạt động “Ngày hè của em” bổ ích, lý thú, phong phú mà đặc sắc gắn với thiên nhiên, môi trường, văn hóa dân tộc tại Làng được diễn ra suốt từ nay đến hết tháng 8, các bạn trẻ sẽ được: Trải nghiệm và tìm hiểu các nhạc cụ từ tre nứa của đồng bào; Hết mình với các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Ném pao, đánh cù, đẩy gậy, tó má lẹ, đi cà kheo, thả diều...; Mở mang tri thức qua các trang sách, truyện của tuổi thơ; Hòa mình với các hoạt động tập thể mang tính giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; Tự mình tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí… và đặc biệt tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” do Ban Quản lý Khu các làng dân tộc Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Các bé được trải nghiệm đi cầu khỉ
Các bé được trải nghiệm đi cầu khỉ.
Tô màu
Tô màu.
Thi kéo co
Thi kéo co.
Trong không gian nhiều sắc màu sinh động,hấp dẫn
Trong không gian nhiều sắc màu sinh động,hấp dẫn.

Với tinh thần làm việc đoàn kết, sáng tạo, hăng say các nhóm tham dự đã tạo nên những sản phẩm từ rác thải nhựa rất hữu ích và đẹp mắt. Chắc chắn những sản phẩm trong ngày phát động hôm nay sẽ khơi nguồn cảm hứng để Ban Tổ chức tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những sản phẩm sáng tạo từ chất liệu tưởng chừng chỉ sử dụng một lần đó là nhựa.

Đồng bào, du khách... cùng hòa chung với các hoạt động trong chương trình Ngày hội thiếu nhi với chủ đề “Hành trình khám phá”, cùng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống với đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng như: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu, đi cà kheo...

Đến với không gian “Ngày hè của em”, ngoài cơ hội tham gia các trò chơi dân gian truyền thống đã là một phần ký ức thương nhớ của tuổi thơ biết bao thế hệ. Cùng với đó là không gian trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống với các hoạt động làm chuồn chuồn tre, nặn tò he, thổi bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, tô tượng, tranh cát...

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site