16:00 | 27/04/2019

Về "Ngôi nhà chung" thưởng thức “Sắc màu Lai Châu”

(LV) - Chợ phiên vùng cao "Sắc màu Lai Châu" diễn ra từ ngày 27/4 - 1/5/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Nghỉ lễ đi chơi chợ vùng cao Lai Châu 

“Xuống chợ, dắt ngựa đi xuống núi/ Xuống chợ, uống rượu dắt vợ theo/ Xuống chợ, xuống chợ ăn thắng cố/ Xuống chợ, xuống chợ uống rượu ngô/ Trời đất cuống quay, tiếng khèn bay bay...”

Đi chợ vùng cao tại ngôi Làng đặc biệt tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội để bắt gặp những mảng màu vô cùng ấn tượng và đặc sắc, nơi mà cuộc sống trở nên sống động, nhiều màu sắc không khoa trương mà gần gũi, chân chất đúng như chất của người vùng cao.

Dắt ngựa cùng nhau xuống chợ với mụ cười tươi rói của các chàng trai người dân tộc
Dắt ngựa cùng nhau xuống chợ với mụ cười tươi rói của các chàng trai người dân tộc Mông.

Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chợ phiên vùng cao là nơi phản ảnh những nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc vùng cao Tây Bắc trong đó có Lai Châu. Những phiên chợ mang đậm nét sinh hoạt, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng của các dân tộc thiểu số nơi đây.

Người phụ nữ Si La mang màu sắc rực rỡ cả một vùng chợ Lai Châu
Người phụ nữ Hà Nhì mang màu sắc rực rỡ cả một vùng chợ Lai Châu.

Chợ vùng cao với hơn 50 gian hàng giới thiệu đa dạng ẩm thực, sản vật, nghề thủ công truyền thống của đồng bào. Ẩm thực của Lai Châu không cầu kỳ mà đơn sơ, mộc mạc bởi đều chế biến từ các sản vật gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây với những món ăn đậm chất vùng cao như: Thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén… Các sản vật đặc trưng địa phương như: Thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu…

Múa khèn của các chàng trai Mông
Múa khèn của các chàng trai Mông.

Người phụ nữ Si La thể hiện nét đặc sắc của mình
Người phụ nữ Si La thể hiện nét đặc sắc của mình.

Tại chợ vùng cao, không chỉ có ẩm thực, sản vật Lai Châu mà còn có ẩm thực, sản vật đặc trưng của các dân tộc Sơn La, Cao Bằng, Hòa Bình cũng được giới thiệu tại đây. Bên cạnh đó, hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, Hà Nhì, Si La, La Ha, La Hủ và các cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại “Làng” càng làm cho không khí tại phiên chợ vùng cao thêm phần sôi nổi, hấp dẫn du khách tham quan và thưởng lãm.

Du khách tham quan chợ vùng cao với nhiều sản vật đặc sắc
Du khách tham quan chợ vùng cao với nhiều sản vật đặc sắc.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi lý tưởng cho du khách tham quan nhân dịp nghỉ lễ bằng sự độc đáo vốn có không chỉ thông qua các công trình kiến trúc cảnh quan đẹp mà còn được hòa vào không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site