16:19 | 17/12/2018

“Hoa của đá” khoe sắc ở “Ngôi nhà chung”

(LV) – Những săc hoa được nhiều người yêu thích của miền cao nguyên đá Hà Giang đang khoe sắc cùng hoa dã quỳ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Nhiều hoạt động đã và đang được diễn ra, ngày 15 – 16/2/2018 là chương trình nghệ thuật “Hoa của đá”.

>>> "Ngôi nhà chung" chào đón vị khách thứ 500.000 của năm 2018 

Chương trình diễn ra tại Khu vực cánh đồng hoa Tam giác mạch do sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn.

Đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với các bài hát, điệu múa ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người Tây Bắc; giới thiệu sản vật vùng Tây Bắc, khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc... mà du khách còn được hòa mình vào không gian tràn ngập sắc hoa tím hồng, mang vẻ đẹp dân dã được trồng trải dài thành cánh đồng 4000m2 thấp thoáng sau những nếp nhà sàn, e ấp uốn mình sau những khúc đường vòng cung, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng, hấp dẫn về loài “hoa của đá”.

Tiết mục múa
Tiết mục múa "Hoa của đá".

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người lấy hạt về ăn. Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì để có thể làm no cái bụng. Một hôm thoảng bay trong gió mùi hương là lạ từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi và ai nấy đều ngỡ ngàng một rùng hoa li ti trải dài từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy có những lá hình tam giác ẩn nấp khá kín đáo ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã yên không lóc cóc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch, lá có hình tam giác và thế là có tên Tam giác mạch.

Tốp then với bài hát
Tốp then với bài hát "Lời then dâng Đảng".

Mở đầu với câu chuyện kể về loài hoa ấy qua các tiết mục: múa “Sự tích loài hoa Tam giác mạch”; Một đời người, một rừng cây; Độc tấu đàn bầu “Búc họa đồng quê”; Tiếng hát ơn Đảng; ca khúc “Về miền đá tìm em”; Tiết mục độc tấu đàn bầu Tình đất đỏ miền Đông; Ca khúc Một chút...

Chương trình đã để lại ấn tượng đặc biệt với du khách, trong không gian của sắc hóa tam giác mạch, trong không khí của lễ hội.

Tháng "Sắc hoa" sẽ kéo dài hết ngày 2/1/2019, đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến vùng núi cao Hà Giang sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê đắm của núi đồi bạt ngàn đồng loạt ngả màu hồng phấn, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc vùng núi cao, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ các giá trị tinh hoa của bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Múa khèn Mông
Múa khèn Mông.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Khu các Làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, tới đây mỗi làng dân tộc sẽ trồng một loài hoa đặc trưng của dân tộc mình. Làng sẽ cung cấp giống hoa để bà con trồng cùng nhân viên của làng chăm sóc. Một không gian không chỉ có nhà, có con người sinh sống, hoạt động mà còn có cảnh sắc gắn với dân tộc, vùng miền đặc trưng của Tây Nguyên, Tây Bắc, Nam Trung Bộ... sẽ tạo nên không gian sống động, chân thực ở mỗi ngôi làng.

Du khách thích thú với không gian hoa tam giác mạch tại Làng
Du khách thích thú với không gian hoa tam giác mạch tại Làng.

Hoa tam giác mạch đang khoe sắc đẹp nhất
Hoa tam giác mạch đang khoe sắc đẹp nhất.

Được biết, để chuẩn bị cho dịp Tết, BQL Làng đã giao cho Khu các Làng dân tộc trồng hơn 100 cây đào, mai, không gian hoa bướm. Chào đón xuân 2019, chủ đề hoạt động tại Làng sẽ tập trung cho ẩm thực với những đặc sản vùng miền cùng một số lễ hội đặc sắc từ ngày 29/12 – 31/1/2018.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site