09:20 | 21/04/2018

Tái hiện Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

(LV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), sáng 20/4,đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đã tái hiện Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại không gian Quần thể chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây - Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết vào năm mới được đồng bào Khmer tổ chức hàng năm vào các ngày 13, 14, 15 tháng 4 nếu là năm nhuận thì tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 4 dương lịch. Tết Nguyên đán của người Khmer nhằm tháng Chét hoặc Pisak theo âm lịch Khmer là tháng hoàn tất công việc đồng áng, rảnh rỗi hơn các tháng khác trong năm và là tháng vui chơi, đi lại hỏi thăm nhau.

Tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức trong vòng 3 ngày.
Tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức trong vòng 3 ngày.

Ngày thứ nhất gọi là Thngay Chol Chnam Thmay (ngày vào năm mới) (Lễ rước "Mâh Sangkran mới"). Lễ này có thể tổ chức sớm hay muộn trong ngày, miễn là chọn đúng giờ tốt. Mọi người tắm gội, mặc quần áo đẹp mang nhang đèn, lễ vật đến chùa để dâng lên các vị sư và được nghe các vị chúc tụng năm mới.

Ông Acha thực hiện nghi lễ rước Mâh Sangkran mới ngoài trời trong ngày đầu tiên của Tết.
Ông Acha thực hiện nghi lễ rước Mâh Sangkran mới ngoài trời trong ngày đầu tiên của Tết.

Dưới sự điều hành của ông Acha, mọi người sắp xếp rước thần phạm thiên Kapila đi vòng quanh chính điện 3 vòng để làm lễ chào mừng năm mới, sau đó vào làm lễ bái Tam Bảo cùng các Chư Tăng tụng kinh Cầu an mừng năm mới trong Chánh điện chùa Khmer.

Mọi người cùng xếp hàng đi vòng quanh chánh điện 3 vòng để làm Lễ chào mừng năm mới.
Mọi người cùng xếp hàng đi vòng quanh chánh điện 3 vòng để làm Lễ chào mừng năm mới

vv
và làm Lễ bái Tam bảo.

Ngày thứ hai gọi là ngày Thngay Von-boch. Thương phong tục truyền thống mỗi gia đình làm lễ dâng cơm buổi sớm và buổi trưa cho các vị sư sãi. Theo đạo Phật Tiểu thừa, thì các ngày lễ đi chùa lậy Phật có bổn phận mang cơm và mang cho sư sãi và lắng nghe các vị chúc tụng, cầu an, thuyết pháp giảng đạo rồi các nam nữ vui chơi trước sân chùa. Sau đó buổi chiều, tiến hành lễ đắp núi cát, gọi là Puôn-Phnum-Khsach.

Lễ đắp núi cát
Lễ đắp núi cát.

Đây là một tập tục lưu truyền theo sự tích về một người làm nghề săn bắn từ lúc trẻ đến già đã giết rất nhiều muôn thú. Về già, ông luôn ám ảnh bởi những loài thú mà ông đã săn bắn, chúng lúc nào cũng đòi mạng ông. Nhưng nhờ ông được sư sãi hướng dẫn cách đắp núi cát để tích phước. Ông bảo các loài chim muông nếu muốn đòi nợ ông thì hãy đem đi hết những hạt cát mà ông đã đắp.

Để đắp núi cát, người ta dùng cát sạch đổ thành đống bên ngoài hành lang trước sân chùa. Theo hướng dẫn của các vị Achar, người ta lấy cát đắp 9 ngọn núi nhỏ gồm 8 ngọn ở 8 hướng và 1 ngọn ở chính giữa. Tục đắp núi cát có ý nghĩa là ngăn trở ma quỷ và những điều xấu, đồng thời nhắc nhở mọi người nên tích phúc để ngày một cao vời, lớn lao như núi và lan dần khắp bốn phương, tám hướng.

 Lễ tắm tượng
Lễ tắm tượng.

Ngày thứ ba gọi là Thngay Lơnsăk (ngày thêm tuổi), ngày chính của Tết. Tương tự như hai ngày đầu, sau khi đã dâng cơm sáng cho các vị sư ở chùa, người ta làm lễ tắm tượng Phật bằng nước ướp hương để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn Đức Phật rồi chúc mừng cha mẹ ông bà, dâng bánh trái để tạ ơn. Đồng thời cũng để rửa những điều không may mắn của năm cũ để sang năm mới được vạn sự như ý.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site