11:15 | 05/03/2018

Tái hiện Lễ hội A Za Koonh tạ ơn mẹ lúa và các giống cây trồng

(LV) - A Za Koonh (còn gọi là cầu mùa) là lễ hội truyền thống, lớn nhất trong năm của dân tộc Tà Ôi - Pa Cô, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), vừa được tái hiện ngày 4/3/2018 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2018: Điểm nhấn là hành trình của Chủ tịch nước

>>> Điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa vào dịp Tết cổ truyền dân tộc 

Lễ hội A Za Koonh là nét văn hóa độc đáo của dân tộc Tà Ôi, thường được tổ chức vào sau dịp Tết âm lịch để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ. Đây là lễ hội độc đáo cần được gìn giữ và phát huy.

Lễ cầu mùa
Lễ cầu mùa và tạ ơn mẹ lúa và các giống cây trồng của người Tà Ôi.

Lễ hội cầu mùa của đồng bào Tà Ôi mở đầu cho những hoạt động tháng 3 tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ hội A Za Koonh được chia làm hai phần lễ và hội, diễn ra tại nhà Roong chung, Moòng chung của họ tộc, bản làng. Với người chủ trì là già làng cùng các trưởng họ, khách mời là con cháu trong làng và các già làng trưởng họ, bạn bè, thân hữu của các làng kết nghĩa. Lễ vật gồm gà, rượu mía, rượu cần, bánh a quát, các loại giống cây trồng, vải thổ cẩm zèng truyền thống… Phần lễ cúng A za (các vị giống cây trồng) để tạ ơn các vị giống ngô, chuối, sắn, khoai… đặc biệt là giống lúa (mẹ lúa). Nghi lễ này để tạ ơn mẹ lúa và các vị giống cây trồng đã ban cho mùa màng bội thu, nuôi sống con cháu làng bản lớn khôn, khỏe mạnh. Phần hội gồm nhiều tiết mục văn hóa dân gian như: cùng nhau hát, nhảy múa chúc tụng nhau bằng điệu múa Aza, Poon, Eo và cùng đối đáp nhau bằng dân ca Târ a, Xiềng… bên ánh lửa trại. Ngoài ra còn có các món ăn, uống được chuẩn bị cũng được dọn ra đãi khách, họ cùng vui chơi, ăn uống chúc tụng nhau suốt sáng, thâu đêm cho đến khi lễ hội kết thúc.

Điệu múa Xoang của người Tà Ôi
Điệu múa Xoang của người Tà Ôi.

Với người Pa Cô, Lễ hội Aza Koonh khẳng định sự đoàn kết, gắn bó thiêng liêng sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu làng bản. A Za Koonh là một trong những nét văn hóa tốt đẹp, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến các vị giống cây trồng, đặc biệt là mẹ lúa đã nuôi dưỡng lớp lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Đặc biệt, tại Lễ hội, người Tà Ôi – Pa Cô làm bánh A Quát (hay còn gọi là bánh sừng trâu) – một loại bánh đặc biệt cả về truyền thuyết ra đời và cách làm bánh.

Bánh A Quát truyền thống được gói ngay tại lễ hội
Bánh A Quát truyền thống được gói ngay tại lễ hội.

Truyền thuyết của người Tà Ôi kể rằng: "Thủa xưa, có nàng Pê - Chôn rất xinh đẹp. Sắc đẹp của nàng hơn cả một con chim công đang múa và khắp các thung lũng, không có người con gái nào đẹp như nàng. Ai cũng yêu thích, nhưng chỉ có một người có thể lấy được nàng làm vợ đó là chàng A Chích. A Chích là chàng trai biết nói lý nói lẽ, biết thổi khèn hay như những con chim trong rừng hót và có sự dũng cảm như một con hổ. Tài năng của chàng đã chinh phục được nàng Pê - Chôn. Để mừng cho đôi lứa, có một vị thần đã báo mộng cho dân làng làm một loại bánh, đó là bánh có hình sừng trâu được gói bằng gạo nếp than. Họ sống với nhau rất hạnh phúc thì tai hoạ ập đến, có kẻ nhà giàu làng bên tên là Pất Nha đã cướp Pê - Chôn về làm vợ. A Chích đã tìm thợ rèn giỏi nhất bên đất bạn Lào để rèn kiếm sắc đến nhà Pất Nha cướp lại vợ mình. Từ đó về sau họ sống rất hạnh phúc bên nhau".

Kể từ đó người Tà Ôi - Pa cô luôn làm bánh A Quát (bánh sừng trâu) vào dịp lễ, tết đặc biệt là món bánh không thể thiếu trong đám cưới.

Đến với lễ hội du khách không chỉ được chiêm ngưỡng lễ hội mà còn được tự tay mình gói bánh và thưởng thức bánh truyền thống này.

Du khách được tham gia nhiều trò chơi cùng đồng bào
Du khách được tham gia nhiều trò chơi cùng đồng bào.

Đặc biệt đến đây, du khách còn được hoà chung điệu múa xoang rộn ràng bên tiếng cồng chiêng, véo von cất tiếng hát cùng những cô gái Pa Cô, những trò chơi mang đậm bản sắc của núi rừng Trường Sơn - Tây Nguyên.

Lễ hội được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham dự của đông đảo du khách và học sinh sinh viên đến thăm qua và tìm hiểu.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site